เลือกซื้อรถมือสอง รถกระบะแบบไหนถึงเรียกว่าคุ้มค่า

เลือกซื้อรถมือสอง รถกระบะแบบไหนถึงเรียกว่าคุ้มค่า

รถกระบะมือสองหากพูดกันในเรื่องของสภาพรถแล้ว ก็มีทั้งที่เป็นเครื่องใหม่ สภาพสวยเพราะตอนที่ขายเจ้าของเดิมขายเพราะส่งต่อไม่ไหว มีความจำเป็นต้องใช้เงินก็เปลี่ยนจากรถไปเป็นเงินออกมา และมีทั้งที่ใช้งานจนเครื่องข้างยนต์ข้างในไม่แรง ซ่อมบ่อยหรือถูกชนมาจนเจ้าของเดิมไม่อยากขับต่อแล้วก็มีโอกาสเป็นได้ทั้งนั้น ดังนั้นการที่จะเลือกรถกระบะมือสองสักคันมาสำหรับไว้ใช้งานเพื่อให้มีความคุ้มค่ามากที่สุดนั้นมีข้อที่ควรพิจารณาดังต่อไปนี้

เลือกให้ตรงกับลักษณะการบรรทุก

รถกระบะนั้นจุดประสงค์หลักของรถยนต์ประเภทนี้คือการใช้บรรทุกไม่ว่าจะบรรทุกคนหรือบรรทุกของ ก่อนจะเลือกว่าควรจะซื้อรุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี เราต้องทราบการใช้งานของเราก่อนว่าเราบรรทุกอะไร น้ำหนักมากขนาดไหน เพราะน้ำหนักจะช่วยให้เรามองที่เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ กำลังวิ่งดี พื้นที่ความจุต้องการมากหรือไม่เน้นความจุขอให้มีพื้นที่ใส่ของได้แต่ห้องโดยสารต้องใหญ่เพราะกำลังมีลูกน้อย อยากให้ลูกและภรรยานั่งสบาย ใส่สัมภาระเด็กอ่อนได้ ซึ่งความต้องการในการซื้อ รถมือสอง ของแต่ละคนนั้นต่างกัน ดังนั้นสิ่งแรกที่จะใช้ในการตัดสินใจคือดูที่ลักษณะการใช้งานของเราถ้าขับไปนั่นมานี่ไม่เน้นบรรทุกหนักก็ไม่ต้องใช้กำลังเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ราคารถก็ไม่แพง ดูรุ่นที่กำลังเครื่องยนต์เหมาะกับเราไม่ต้องเลือกรุ่นที่ใหญ่เพราะจ่ายแพงไปใช้ไม่เต็มสมรรถภาพรถก็ไม่คุ้มกับเม็ดเงินที่จ่ายไปอยู่ดี

เช็คปีที่ผลิตจะได้ไม่ต้องมาหงุดหงิดใจทีหลัง

การเลือกรถกระบะมือสองนั้นควรเลือกปีที่ผลิตไม่เก่ามากเพราะ รถมือสอง VAT และดอกเบี้ยจะสูงกว่ารถใหม่อยู่แล้ว หากเราเลือกปีที่เก่าราคาถูกก็จริงเมื่อผ่อนราคารถรวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้วเฉลี่ยต่อเดือนเท่ากับที่เราผ่อนรถป้ายแดงเลยก็มี ดังนั้นจะให้คุ้มก็ไม่ควรเกิด 7 ปี เราต้องคิดเผื่อการซ่อมบำรุงรักษาระหว่างอายุการใช้งานด้วย ใช้ไปซ่อมไปก็คงไม่ดีสักเท่าไหร่

ได้ราคาดีเหมาะสมกับสภาพรถ

เรื่องความคุ้มค่าของราคาสิ่งนี้น่าจะขึ้นอยู่กับแต่ละคน บางคนซื้อมาสูงหน่อยแต่ไม่เคยมีปัญหาจุกจิกซ่อมเล็กซ่อมน้อยก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว แต่บางคันซื้อมาราคาถูกมากถือว่าคุ้มแต่พอใช้งานไปไม่นานเข้าออกอู่ซ่อมเป็นว่าเล่นแบบนี้เรียกคุ้มค่าราคาที่ซื้อแต่ไม่คุ้มกับค่าซ่อม ดังนั้นการซื้อรถกระบะมือสองทั้งทีอย่าเน้นที่ราคาซื้อถูกแต่เพียงอย่างเดียวดูที่สภาพเครื่อง สภาพรถโดยรวมด้วย

ความคุ้มค่าที่ได้จากการขายต่อไม่ขนาดทุน

การจะขายต่อให้ได้ราคานั้น ต้องเริ่มตั้งแต่การวางแผนในการซื้อครั้งแรก รถกระบะมือสองนั้นมียี่ห้อที่เป็นที่ต้องการของตลาดรถมือสอง อยู่หลายเจ้า หากเราคิดว่าซื้อมาใช้ไม่กี่ปีก็เปลี่ยนคันควรเลือกเจ้าที่มีขายตามเต็นท์รถให้มากเข้าไว้ เพราะเปลี่ยนมือไปราคาก็ไม่ตกมาก บางเจ้าตอนซื้อมาจ่ายที่ 350,000 บาท ใช้ไปสัก 4-5 ปีขายไปได้ราคาที่ 300,000 บาท ถือว่าได้ราคาที่คุ้มค่ามาก เหมือนเราได้รถมาใช้ฟรีๆ เลยตลอดที่เราขับ แต่หากเราไม่คิดจะขายต่อซื้อแล้วใช้ไม่เปลี่ยนมือ แนะนำว่าเลือกที่สภาพรถดี ไม่ต้องซีเรียสว่าต้องเป็นของค่ายไหนก็ได้เพราะรถรุ่นเดียวกันแต่ละยี่ห้อไม่ต่างกันมากเท่าไหร่

เอาเข้าจริงๆ แล้วความคุ้มค่าในแบบของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกันดังนั้นเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการและความสามารถในการจ่ายที่เอาให้สบายไม่ใช่ใช้เงินที่หามาได้ไปอยู่กับรถกระบะมือสองคันเดียว เพราะชีวิตเรามีความจำเป็นด้านอื่น ๆ อีกหลายด้าน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *